Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!

Quảng cáo

Thứ Năm, 5 tháng 8, 2010

Con đường làm giàu bằng kinh doanh tên miền

(GiaovienVietnam.com) - Không hẳn là một nghề kinh doanh nhưng cùng với trào lưu “sở hữu” website cho riêng mình đang phổ biến ở khắp nơi, dịch vụ mua bán tên miền (domain) cũng “nở rộ” để theo kịp nhu cầu. Một “thị trường ảo” nhưng lợi nhuận có thật đang thu hút rất nhiều các bạn trẻ tham gia sân chơi không chỉ còn là thú vui này…


Kinh doanh tên miền ở Việt Nam vẫn chỉ là thú vui? - Câu trả lời rằng trước đây chứ không phải thời điểm hiện tại. Có hay không con đường làm giàu bằng kinh doanh tên miền?

- Câu trả lời được thay bằng một ví dụ: Rick Schwartz - triệu phú tên miền đã thu hàng triệu USD mỗi năm từ hơn 6.000 tên miền bất động sản của mình. Mới đây, ông bán một domain với giá 750.000 USD, sau khi mua nó với giá 100 USD từ năm 1997.

Với mức lợi nhuận chóng mặt như vậy, có lẽ không loại bất động sản nào khác sánh nổi và Schwartz cho biết thật khó hiểu tại sao vẫn có quá ít người khai thác “mỏ vàng” của ngành kinh doanh tên miền Internet. ở Việt Nam, khi thương mại điện tử chưa phát triển, việc kinh doanh domain vẫn còn trong giai đoạn tự phát.

Còn trên thế giới, rất nhiều người đang kiếm được hàng triệu USD từ việc buôn bán domain và ai cũng có thể làm điều tương tự để tìm kiếm vận may khi khai thác “mảnh đất màu mỡ” này.

Thái Dương, SV khoa đồ họa, ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, một tay “buôn” domain cho biết về công việc kinh doanh của mình: “Công việc đầu tiên là nghĩ ra những “cái tên” hấp dẫn.


Đây là bước quan trọng nhất trong việc “kinh doanh”. Các tên miền .com, .net... đã được nhiều người khai thác từ lâu nên khó còn những địa chỉ hấp dẫn để đăng ký mới.

Thế nên phải liên tục kiểm tra sự tồn tại của domain bằng cách vào một số trang của nhà cung cấp dịch vụ cấp phát tên miền như trang tenmien.fpt.vn. Hoặc đơn giản là gõ địa chỉ mà bạn nghĩ ra lên công cụ tìm kiếm trong trang www.Plentyname.com.

Tiếp theo là tìm công ty để đăng ký tên miền, trong danh sách của Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC hiện có 16 công ty để bạn tới làm thủ tục đăng ký tên miền. Tiếp đến là đóng phí đều đặn để duy trì sự tồn tại của tên miền. Bước cuối cùng là “kinh doanh”, làm giàu từ nó”.

Theo cách hiểu nôm na, tên miền trên Internet giống như một gian hàng ngoài chợ. Đăng ký tên miền tức là thuê một chỗ bán hàng, nhưng là gian hàng ảo trong một cái chợ vô cùng rộng lớn là môi trường mạng. Còn nếu giải thích một cách có trình tự tức là khi ghé thăm một website chúng ta phải gõ địa chỉ site, và đó được gọi là tên miền.

Mục đích của tên miền là cho người sử dụng kết nối Internet tìm một địa chỉ trang web với cái tên dễ nhớ mà không cần phải nhớ những con số dài dòng của địa chỉ IP. Trên thế giới, đuôi của các tên miền nhìn chung thường là nói lên phần nào nội dung của trang web đó.

Đơn cử như đuôi .com là website thương mại, đuôi .net là các công ty về network hay nhà cung cấp dịch vụ mạng, đuôi .org hay .gov dùng cho Chính phủ hay các tổ chức...

Hoàng Hà, kỹ sư phần mềm M.I.S.A Company chia sẻ: “Kinh doanh tên miền ở nước ngoài phát triển lâu rồi nhưng ở Việt Nam còn mới mẻ vì thương mại điện tử vẫn còn đang chập chững những bước đầu tiên.

Tuy nhiên, theo tôi được biết thì đa phần những giá rao bán hiện nay chỉ là giá trị ảo. Trong tương lai, nếu như thương mại điện tử phát triển mạnh thì việc kinh doanh tên miền sẽ thực sự trở thành một xu hướng tất yếu.

Hiện có nhiều tổ chức, cá nhân trong nước và nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư mua một số tên miền đẹp nhưng hầu như tất cả tên miền này chưa được phát triển”.

Hiện đang có khoảng hơn 32 triệu tên miền được đăng ký trên toàn thế giới, trong đó có khoảng hơn 22 triệu tên có đuôi .com. Đuôi phổ biến thứ hai là .net có khoảng trên 5 triệu tên.

Thậm chí nhiều trang web được xây dựng chỉ để rao bán tên miền và đang ngày càng trở nên quen thuộc như raobandomain.com, raobantenmien.com...

Xu hướng kinh doanh mặt hàng này đang trở nên phổ biến trong cộng đồng những người trẻ. Trên Internet, người ta dễ dàng thấy nhan nhản những mẩu tin về rao bán tên miền.

Trong Trung tâm đấu giá tên miền (raobandomain.com), có những domain được rao bán với giá hàng nghìn, hàng chục và thậm chí lên đến hàng trăm nghìn USD.

Có rất nhiều nhận định rằng kinh doanh tên miền hiện nay không khác nào khai thác một “mỏ vàng” thời Internet, và cũng chính từ đó nó trở thành địa hạt quan tâm của những người trẻ.

Họ tham gia một hình thức kinh doanh mới như để thử thách bản thân, và cũng một cách khẳng định mình trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ.

Tuy nhiên, xin mượn lời của những người kinh doanh tên miền thay cho lời kết của bài viết này: “Dẫu có kinh doanh ngành nghề gì cũng cần có kiến thức, kinh nghiệm và cả một chặng đường dài bền bỉ phấn đấu mới có thể thành công”.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More
Ten mien dep