Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!

Quảng cáo

Thứ Bảy, 9 tháng 4, 2011

Sự thật đằng sau các công nghệ

Cáp đắt tiền là tốt hơn! Chống phân mảnh cải thiện tốc độ máy tính! Hộp mực bơm làm hư máy in! Nhóm thử nghiệm PCWorld Mỹ (NTN) đặt những điều này cùng 9 lời tuyên bố khác để kiểm tra và tìm ra sự thật đằng sau những lời đồn đại về các công nghệ.

Khi ra mắt, Windows Vista thật sự không hoạt động chậm; và không đúng nếu bạn không đeo dây tĩnh điện cổ tay thì máy tính của bạn sẽ không hoạt động. Vì sự rộng lớn của Internet, mà thế giới công nghệ có đầy ắp sự thật, nửa sự thật, và thông tin sai lạc.

Dĩ nhiên, ngay cả những chuyện hoang đường nhất cũng có một chút sự thật. Do đó, NTN đã đi tìm sự thật đằng sau các công nghệ có tầm ảnh hưởng nhất và đưa ra 4 ký hiệu hình ảnh cảnh báo: số 1 là đúng sự thật, số 2 phần lớn là sự thật, số 3 đáng ngờ, số 4 không đúng sự thật.Lời tuyên bố:
Vista chậm hơn Windows 7


Khi Windows Vista xuất hiện, nó nhanh chóng mang tiếng là chậm và "ngốn" nhiều tài nguyên. Sau đó, Windows 7 ra mắt, mọi người chào đón và xem nó như là một hệ thống có tốc độ hơn Vista.

NTN đã tiến hành kiểm tra hiệu suất hoạt động trên một số máy tính xách tay (MTXT) và máy tính để bàn (MTĐB) dùng hệ điều hành (HĐH) Vista, Windows 7 cả 32 bit và 64bit, ngay khi Windows 7 phát hành. Windows 7 tăng điểm WorldBench 6 từ 1,25% - 10% (nhưng thường trong khoảng 2% - 3%); kết quả cho thấy tốc độ truy xuất đĩa cứng của Windows 7 nhanh hơn nhiều và có thời gian dùng pin lâu hơn. Nhưng các ứng dụng khởi động chậm hơn.

Windows 7 đã có một số tinh chỉnh trong Registry và quản lý cửa sổ làm cho HĐH trông có vẻ hoạt động nhanh hơn, dù không khác biệt nhiều.

Kết luận:
Windows 7 nhanh hơn nhưng không quá nhanh như bạn nghĩ.

Lời tuyên bố:
Điện thoại thông minh sẽ mất tín hiệu nếu “cầm vào điểm chết”

Ngay từ đầu, khách hàng iPhone 4 đã phát hiện ra rằng nếu chạm vào một vị trí nhất định trên anten có thể làm điện thoại mất sóng, làm giảm tốc độ dữ liệu, thậm chí rớt cuộc gọi, Apple cho rằng tất cả các điện thoại thông minh (smartphone) đều bị lỗi tương tự. NTN đã tiến hành thử nghiệm trên 5 smartphone khác nhau để kiểm chứng tuyên bố này (find.pcworld.com/70441) bằng cách kiểm tra cường độ tín hiệu RF, tốc độ truyền dữ liệu và chất lượng cuộc gọi ở những vùng có tính hiệu mạnh, yếu.

Khi tất cả điện thoại được NTN kiểm tra bằng cách “cầm vào điểm chết”, chỉ iPhone 4 xảy ra hiện tượng rớt cuộc gọi (find.pcworld.com/70442).

Kết luận: Nếu không có iPhone 4, bạn không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề anten.


Bạn có thể biết điều này, nhưng…

… ép xung bộ xử lý không làm “nổ” máy tính. Ép xung có thể gây quá nhiệt làm hiệu suất máy tính hoạt động thất thường, đốt cháy các linh kiện. Nhưng ngay cả trong trường hợp xấu nhất, hệ thống của bạn sẽ tắt trước khi nó “nổ”. Bộ vi xử lý Intel và AMD mới sẽ tự động ép xung và hạ xung, tùy thuộc vào mức độ hoạt động của máy tính.

Lời tuyên bố:
Theo thời gian, máy in phun đắt tiền hơn máy in laser.

Để ước lượng chi phí tiêu tốn của một máy in trong thời gian sử dụng, bạn sẽ lấy giá của mực in hay hộp mực (cartridge) và chia số trang in trên mỗi hộp mực, để biết được chi phí trang in/hộp mực. Theo truyền thống, chi phí ban đầu mua máy in laser khá cao nhưng chi phí trên mỗi trang in sẽ thấp hơn máy in phun.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất máy in phun đã bắt đầu ra mắt các mẫu máy in hiệu quả hơn (dùng bình mực màu riêng biệt, người dùng có thể chỉ thay thế hộp mực màu nào dùng nhiều) vì vậy chi phí cho mỗi trang in sẽ giảm xuống. Chẳng hạn, các doanh nghiệp cần máy in phun rẻ, nhanh có thể chọn máy in phun B-510DN Epson giá 1,3cent (~247đ)/trang chữ đen, tốc độ in 14,7 trang/phút, giá bán lẻ 600USD (~11.400.000đ) hay mẫu máy in laser tiết kiệm như Oki C610dtn giá 1,1 cent (~209đ)/trang chữ đen, tốc độ in 19,1 trang/phút, giá bán lẻ 700USD (~13.300.000đ). Người dùng gia đình và sinh viên có ít lựa chọn hơn, mua máy in rẻ tiền bù lại sẽ trả nhiều tiền chi mực in. Để tiết kiệm, bạn có thể chọn Canon Pixma iP4700 giá 2,7 cent (~513đ)/ trang chữ đen, tốc độ in 7,4 trang/phút, giá bán lẻ 100USD (~ 1.900.000đ) có giá mực hợp lý.

Hãy nhớ rằng, máy in phun bạn thấy rẻ với các thông tin giảm giá hay tặng kèm khi mua MTXT nói chung không phải là loại có thể sánh với máy in laser cả về tốc độ và chi phí. Thay vào đó, bạn sẽ phải trả tiền nhiều hơn cho máy in qua thời gian sử dụng, hộp mực năng suất thấp – tốt hơn bạn nên mua máy in mới.

Bạn có thể biết điều này, nhưng…

. .. điện thoại di động của bạn không là nguyên nhân gây ra sự cố va chạm máy bay, mặc dù Cục hàng không liên bang Mỹ (Federal Aviation Administration) vẫn còn lệnh cấm dùng điện thoại di động trong suốt chuyến bay để tránh gây nhiễu cho hệ thống truyền thông và điều khiển của máy bay. Trong thực tế, Ủy ban truyền thông liên bang (Federal Communications Commission) đã ban hành lệnh cấm vào năm 2007 vì một số lý do khác nhau: Khi chúng ta cách mặt đất 30.000 feet (~9.144m), tức chúng ta có khoảng cách xấp xỉ với các tháp sóng trên mặt đất, có nghĩa các tháp sóng sẽ nhận cuộc gọi và giữ kênh này cho chúng ta – việc giữ kênh trên tháp sóng nhằm ngăn người khác dùng hay cản trở cuộc gọi hiện tại.

Lời tuyên bố:
MTĐB sẽ“ biến mất”


Chắc chắn, MTXT rẻ hơn và mạnh mẽ hơn, và có thể đáp ứng tất cả nhu cầu máy tính cơ bản của bạn. Nhưng nói rằng, MTĐB đang “hấp hối” thì chưa đúng lắm. Người dùng có hiểu biết về máy tính nếu cần MTXT có hiệu suất hoạt động cỡ MTĐB thì họ cần trả thêm khá nhiều chi phí; và nếu họ đang có MTXT và muốn trang bị card màn hình (GPU) tốt hơn, màn hình hiển thị 3D thì họ phải mua MTXT mới. Ngoài ra, những người thích "chọc ngoáy" máy tính sẽ có ít lựa chọn hơn với MTXT so với MTĐB.

Trong khi đó, thị trường MTĐB đang tiến triển để đáp ứng các nhu cầu của người dùng. Những người muốn màn hình lớn hơn nhưng không thích thùng CPU dạng đứng thì có thể mua hệ thống tất cả trong một. Những người khác muốn máy tính phù hợp với màn hình HDTV 50” – máy tính rạp hát gia đình. Và với sinh viên, thông thường MTXT là tiện lợi nhất, có thể chọn mua cả 2: MTĐB để chơi trò chơi, xem phim và máy tính sổ tay (netbook) giá rẻ để ghi chép trong lớp học, giá của cả MTĐB và netbook tương đương 1 chiếc MTXT có sức mạnh tầm trung (tuy nhiên nếu bạn lỡ mất MTXT thì chi phí để mua lại MTXT mới chắc chắn sẽ mắc hơn).

Lời tuyên bố:
Cáp HDMI giá cao cho hình ảnh trên HDTV sẽ tốt hơn

Nếu bạn có 1200USD (~ 22.800.000đ) hay hơn để mua chiếc HDTV mới và 300USD (~ 5.700.000đ) mua đầu Blu-ray, người bán hàng có thể tư vấn bạn nên mua cáp HDMI giá 150USD (~ 2.850.000đ). Vậy bạn có cần cáp giá cao để cho hình ảnh chất lượng cao không? Có lẽ là không, bạn chỉ cần mua cáp giá khoảng 30USD (~570.000đ) là đủ đáp ứng nhu cầu xem phim hình ảnh chất lượng cao.

Cáp chất lượng cao chủ yếu dùng cho âm thanh/hình ảnh trong suốt các thập kỷ qua, vì lý do: tín hiệu âm thanh hay hình ảnh dạng tương tự (analog) truyền từ thiết bị này sang thiết bị khác sẽ bị nhiễu, có nghĩa là hình ảnh phát ra từ đầu DVD đến TV không còn đảm bảo chất lượng 100%, vì nhiễu tín hiệu trong quá trình truyền.


Tuy nhiên, tiêu chuẩn âm thanh/hình ảnh kỹ thuật số (digital) như DisplayPort, DVI, và HDMI không có vấn đề nhiễu trong quá trình truyền như ở tín hiệu analog, tín hiệu digital chỉ gồm 2 con số 1 và 0, và khi xảy ra vấn đề sụt giảm tín hiệu, tín hiệu truyền đến thiết bị nhận sẽ có dạng số 0. Lúc này, bạn sẽ thấy trên màn hình có các chấm sáng lóe, điều này thường chỉ xảy ra trên cáp HDMI dài hơn 8 mét. Đối với cáp ngắn thì chất lượng cáp không là vấn đề quan trọng.

Nhiều người đam mê rạp hát gia đình (và cả người bán hàng) cho rằng có sự khác biệt giữa cáp giá cao và rẻ tiền. Để kiểm chứng, NTN dùng 2 cáp HDMI, Monster HD100 giá 150USD (~2.850.000đ) và AudioQuest Forest giá 60USD (~1.140.000đ) để so sánh với 2 cáp rẻ tiền Blue Jean Cable (5001A-G, giá 5USD (~95.000đ)) và Monoprice (28AWG giá 3,04USD (~58.000đ)). NTN tiến hành thử với các phim độ nét cao khác nhau (gồm cả các chương trình bóng đá và phim The Dark Knight trên Blu-ray). Kết quả: Blue Jean Cable, Monoprice và Monster HD100 đều đạt mức trung bình 3,5/5, AudioQuest đạt 3,4/5. Từ kết quả trên cho thấy, nếu bạn cần truyền âm thanh hình ảnh khoảng cách xa (trên 8 mét) hãy dùng cáp tốt, đắt tiền, còn không thì hãy dùng cáp giá rẻ, chất lượng hình ảnh vẫn đảm bảo.

Lời tuyên bố:
HDTV màn hình LCD tốt hơn màn hình Plasma


Đừng tin vào các quảng cáo thổi phồng: người bán HDTV cố gắng “dụ” bạn mua màn hình LCD mới, nhưng có một vài lý do nên chọn Plasma. Plasma xử lý cảnh tối tốt hơn, góc nhìn rộng hơn, và thường có giá rẻ hơn màn hình LCD (ở kích thước lớn). Panasonic và Samsung vẫn tiếp tục sản xuất các bộ Plasma (gồm các dòng TV 3D, màn hình 3D khổng lồ 152”).Tuy nhiên, LCD cũng có một số đặc điểm đáng giá. LCD với nền LED và tốc độ làm tươi cao có thể bù đắp một số vấn đề của LCD truyền thống, và ít tiêu hao điện năng hơn so với Plasma, và nếu suy xét kỹ về chi phí tiền điện, thì qua thời gian sử dụng giá LCD thấp hơn giá Plasma.

Một số nhà sản xuất đã rút ra khỏi thị trường màn hình plasma (đáng chú ý nhất là Pioneer và Vizio), và California dự định cấm TV hao năng lượng.

Lời tuyên bố:
Nhiều nấc sóng trên điện thoại di động nghĩa là dịch vụ tốt hơn

Thanh tín hiệu trên màn hình điện thoại di động cho biết mức sóng tín hiệu di động xa hay gần tháp phát sóng. Nếu bạn kết nối đến tháp phát sóng có nhiều người kết nối thì tuy tín hiệu sóng mạnh nhưng chất lượng dịch vụ vẫn kém, cuộc gọi của mọi người làm cạn kiệt tài nguyên mạng. Khi thông tin từ điện thoại của bạn đến trạm phát sóng, nó phải đi qua mạng backhaul (mạng đường trục/mạng trung tâm) của nhà cung cấp dịch vụ (kết nối tháp phát sóng với mạng Internet). Và nếu mạng của nhà cung cấp không quá "thông minh", bạn có thể có kết nối tốt đến một ô rỗng trên tháp sóng, nhưng vẫn có tốc độ kém và rớt cuộc gọi.

Khi thử nghiệm dịch vụ 3G vào năm 2009, NTN phát hiện ra rằng nấc sóng thể hiện kém về chất lượng dịch vụ ở 12 đến 13 thành phố (ở Mỹ). Ở San Francisco, thanh tín hiệu tương ứng chất lượng dịch vụ chỉ đạt 13% qua kết quả kiểm tra.

Ngoài ra, nếu bạn dùng iPhone, nấc sóng hiển thị có thể không chính xác. Apple gần đây công bố (vấn đề anten trên iPhone 4 ảnh hưởng kết nối) rằng nấc sóng dùng trên tất cả iPhone đều thể hiện mức độ tín hiệu không chính xác, luôn hiển thị 2 nấc sóng.

Lời tuyên bố:
Nên chống phân mảnh ổ cứng thường xuyên


Ổ cứng của bạn phải quyết định nơi để ghi tập tin trên đĩa và khi bạn đổ đầy dữ liệu trên ổ cứng, các tập tin sẽ càng phân tán hơn trên nhiều đĩa. Điều đó có nghĩa là đầu đọc/ghi dữ liệu sẽ mất nhiều thời gian vì phải tìm toàn bộ tập tin nằm rải rác/phân mảnh ở nhiều đĩa khác nhau trên ổ cứng. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng này không còn là vấn đề nữa vì nhiều lý do:

Ổ cứng lớn hơn: Khi dung lượng ổ cứng tính bằng Megabyte, phân mảnh là vấn đề lớn. Không chỉ việc đầu đọc/ghi phải di chuyển trên tất cả đĩa, mà còn phải xóa dữ liệu cũ nằm rải rác, và tập tin mới có thể bị phân tán trong các khoảng trống nhỏ giữa các các tập tin lớn hơn.

Giờ đây, mọi người có nhiều không gian ổ cứng hơn và việc lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng cũng chiếm tỷ lệ nhỏ so với tổng dung lượng ổ cứng, vì vậy đầu đọc/ghi sẽ không phải di chuyển nhiều.Nhiều RAM sẽ giúp tối ưu HĐH. Theo các kỹ sư phát triển công cụ Disk Defragmenter, bản cập nhật của Windows 7, cho biết các chiến lược phân bố tập tin hệ thống của Windows, giải thuật tìm nạp trước (prefetching) và bộ nhớ đệm (cache) có liên quan đến dung lượng dồi dào của RAM (cho phép máy tính lưu dữ liệu sử dụng thay vì phải ghi lại nhiều lần trên ổ cứng), giúp giảm phân mảnh.


Ổ cứng SSD không cần chạy chống phân mảnh. SSD không dùng đĩa hay đầu đọc/ghi. Thực tế, chống phân mảnh không nên dùng cho ổ cứng SSD vì sẽ ảnh hưởng đến các cell (ô nhớ) dữ liệu, làm giảm tuổi thọ.

Bạn không cần bỏ việc chống phân mảnh. Trên Windows Vista, Windows 7, hệ thống tự động xử lý việc phân mảnh. Mặc định, phân mảnh xảy ra vào lúc một giờ sáng mỗi thứ 4, nhưng nếu máy tính bạn không bật vào giờ này, tiến trình chống phân mảnh sẽ hoạt động nền vào thời gian kế tiếp khi máy ở chế độ nhàn rỗi (idle).

Không thấy sự khác biệt. Khi thực hiện cuộc kiểm tra mới nhất về chống phân mảnh ổ đĩa (find.pcworld.com/70446), NTN dùng máy tính chưa từng thực hiện chống phân mảnh và có mật độ đọc/ghi và xóa dữ liệu thường xuyên ở PCWorld Labs, chạy kiểm tra tốc độ trước và sau khi thực hiện chống phân mảnh, NTN nhận thấy không có sự khác biệt nào đáng kể về tốc độ.

Lời tuyên bố:
Internet Explorer ít bảo mật hơn các trình duyệt khác.


Mọi người "biết" rằng Chrome, Firefox và Safari thì bảo mật hơn Internet Explorer (IE). Nhưng có thật sự như vậy không?

Để tìm hiểu, NTN xem báo cáo mối đe dọa bảo mật Internet 2 lần năm của Symantec, với các tổng số lỗ hổng được báo cáo cho năm 2009: Firefox đứng đầu với 169 lỗ hổng, Safari 94 lỗ hổng, IE 45 lỗ hổng, Google Chrome 41 lỗ hổng. Với dữ liệu hiện tại, NTN tiếp tục tìm báo cáo về lỗ hổng bảo mật trên United States Computer Emergency Readiness Team (US-Cert) – nơi lưu trữ cơ sở dữ liệu lỗ hổng quốc gia. Báo cáo trong 3 tháng gần đây, Safari có 51 lỗ hổng (gồm cả phiên bản di động và MTĐB), Chrome 40 lỗ hổng, Firefox 20 lỗ hổng, IE 17 lỗ hổng.


Tuy nhiên, số lỗ hổng không phải là cách đo lường vấn đề bảo mật của trình duyệt. Một trình duyệt có 100 lỗ hổng nhưng được vá ngay vào ngày hôm sau sẽ an toàn hơn trình duyệt phải một tháng sau mới có bản vá.

Theo báo cáo của Symantec, thời gian từ lúc lỗ hổng được báo cáo cho đến khi có bản vá trong năm 2009, thì IE và Firefox vá trong ngày, Google Chrome 2 ngày, Safari đến 13 ngày.Rõ ràng, IE thực hiện việc vá lỗ hổng rất tốt. Tuy nhiên, bạn cần xem xét một số yếu tố sau trước khi quyết định chuyển sang dùng lại IE.

Tiếp tục cập nhật. Vụ tấn công nền web phổ biến nhất xảy ra lần thứ 2 vào năm 2009 đã khai thác một lỗ hổng bảo mật IE vốn đã được vá vào năm 2004 (vụ tấn công 2009 nhằm vào các máy tính chưa cập nhật). Phiên bản IE 8 mới nhất có thể an toàn hơn.

Trình duyệt chỉ bảo mật bằng plug-in. Symantec phát hiện rằng plug-in ActiveX của Microsoft (mở mặc định trên IE) ít bảo mật nhất với 134 lỗ hổng, theo sau là Java SE với 84 lỗ hổng, Adobe Reader 49 lỗ hổng, Apple QuickTime 27 lỗ hổng và Adobe Flash Player 23 lỗ hổng. Do đó, hãy cẩn thận các trang web dùng plug-in trình duyệt.

Khó khăn cho “kẻ” đứng đầu. IE vẫn là miếng bánh lớn nhất trong chiếc bánh trình duyệt, điều này có nghĩa rằng tội phạm mạng vẫn nhắm mục tiêu vào IE hơn so với các trình duyệt khác.

Lời tuyên bố:
Bạn sẽ an toàn nếu chỉ truy cập các trang web có nội dung lành mạnh.


Máy tính của bạn chưa bao giờ bị virus, bạn có thể nhận các lời chế giễu khi bạn nói với ai về điều này. Nếu bạn là người dùng máy tính tốt và chỉ truy cập các trang web có nội dung lành mạnh, bạn sẽ an toàn phải không?

Không hẳn như vậy, Ondrej Vlcek, trưởng bộ phận kỹ thuật của Avast, nhà sản xuất Avast Software, một chương trình chống virus phổ biến, nói rằng hãng xác định trong số các trang web có nội dung người lớn bị lây nhiễm thì khá nhiều trang web có nội dung hoàn toàn lành mạnh cũng bị lây nhiễm. Chẳng hạn ở Anh, người dùng bị lây nhiễm trang web có tên miền London nhiều hơn là các trang “web đen”.

Vì vậy, không có nghĩa khi bạn mở trang “web đen” là bạn sẽ bị nhiễm virus, vì các nhà quản lý các trang "web đen" này tồn tại phụ thuộc vào số lượng thuê bao và số khách truy cập lại, do đó họ không muốn lây nhiễm spyware cho người dùng. Nếu bạn thấy mình cứ truy cập vào trang web chung chung với các từ khóa tìm kiếm thông dụng trên tiêu đề hay trang web sắp xếp lại cửa sổ trình duyệt của bạn, thì có lẽ bạn đang bị nhiễm phần mềm độc hại (malware) - cho dù đó là trang "web đen" hay trang web nào đó.

Bạn có thể biết điều này, nhưng


... bạn không phải lo lắng về việc nam châm sẽ làm hư ổ cứng. Nam châm thì nguy hiểm cho đĩa mềm 3.5”, nhưng các ổ đĩa cứng hiện đại thì không bị ảnh hưởng, vì ổ cứng không dùng từ tính. Và cũng đừng lo lắng nam châm sẽ ảnh hưởng thẻ nhớ flash hay ổ cứng SSD.

Lời tuyên bố:
Hộp mực nạp làm hư máy in

Nạp mực in giúp bạn tiết kiệm được ít tiền. Nhưng vì hộp mực không được thiết kế để tái sử dụng, nên việc nạp lại mực có thể có một số rủi ro: đầu phun bị tắc nghẽn, rỉ mực. Một nguyên tắc nhỏ là hãy giám sát chặt chẽ hộp mực để ngăn ngừa các thiệt hại cho máy in. Bằng cách đó, bạn có thể bỏ đi hộp mực và đầu phun để không làm hư máy in.

Lưu ý rằng, việc nạp mực của bên thứ 3 thường đi kèm với một đảm bảo cho hộp mực (chi phí dao động từ 10USD ( ~ 190.000đ) – 20USD (~380.000đ).

Dịch vụ nạp mực có thể cho bạn biết rằng việc các nhà sản xuất máy in không bảo hành máy in của bạn do dùng hộp mực của hãng thứ 3 là bất hợp pháp. Điều này đúng, nhưng chưa đủ vì trong thỏa thuận bảo hành, bạn sẽ thấy rằng nếu nạp lại mực làm hư máy in, bạn sẽ không được sửa chữa miễn phí. Nếu bạn lo lắng việc rò rỉ mực, hãy lấy hộp mực ra thường xuyên để kiểm tra lượng mực dư thừa trên hộp mực

Bạn có thể biết điều này, nhưng…

... bạn không nên dùng pin MTXT đến mức cạn kiệt. Người dùng đôi khi phải dùng cạn pin NiMH (nickel-metal hydride) trong MTXT cũ vì pin sẽ không “nhớ” chính xác mức sạc là bao nhiêu, nếu như pin chưa sạc đầy hoàn toàn.


Tuy nhiên với các loại pin lithium ion trong MTXT hiện đại, nếu bạn dùng cạn pin, pin có thể không thể sạc về mức tối đa như trước nữa vì việc này làm tăng phản ứng hóa học của pin, không những vậy, pin còn có thể bị giảm tuổi thọ. Bạn chỉ nên dùng cạn pin lithium ion nếu pin trên MTXT đã “chai”. Việc dùng cạn kiệt pin có thể giúp sạc và dùng pin trở lại

Lời tuyên bố:
Nhiều không gian màn hình thì năng suất cao hơn


Theo kết quả nghiên cứu của trường Đại học Utah (được NEC tài trợ), nếu màn hình rộng hơn 30%-50% thì năng suất làm việc sẽ tốt hơn việc dùng 1 màn hình 18” và nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng không gian màn hình rộng sẽ giúp nâng cao năng suất làm việc đối với các công việc về văn bản, bảng tính.

NEC đã nhanh chóng thổi phồng kết quả nghiên cứu này để đẩy mạnh màn hình khổ rộng (widescreen) của hãng. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng phát hiện một số điểm giới hạn. Nếu dùng 2 màn hình làm việc, sẽ bị ngăn cách bởi 2 viền màn hình. Nếu dùng 1 màn hình, kích thước 26" là quá lớn, trong khi 2 màn hình 22" thì hữu ích hơn.

Ngoài ra, kết quả của nhóm nghiên cứu còn cho thấy 2 màn hình là quá đủ để làm việc, không cần phải dùng đến màn hình thứ 3. Một điều khá thú vị trong nghiên cứu này là năng suất làm việc của người dùng không phụ thuộc vào việc họ thích có 1 hay 2 màn hình.

Vì vậy, nếu được cũng chỉ nên dùng 2 màn hình. Nghiên cứu của Đại học Utah thực hiện trong môi trường có kiểm soát, nghĩa là những người tham gia chỉ làm việc với văn bản và bảng tính. Nếu ở văn phòng, bạn cũng chỉ thực hiện công việc về văn bản và bảng tính thì bạn nên dùng thêm màn hình thứ 2, lúc này năng suất làm việc của bạn sẽ tăng.

Tuy nhiên, nếu bạn dùng màn hình thứ 2 cho email, Twitter hay các trò tiêu khiển khác trên Internet, chắc chắn năng suất làm việc của bạn sẽ giảm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More
Ten mien dep