Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!

Quảng cáo

Thứ Hai, 20 tháng 8, 2012

Đầu cơ tên miền là một vấn đề cũ nhưng đã trở lại và ám ảnh thương mại dưới một hình thức mới.


Các đạo luật đã thông qua vào năm 1999 với mục đích nhằm dập tắt thực tế là các cá nhân doanh nghiệp sẽ đăng ký các tên được bảo hộ thương hiệu như burgerking.com và virgin.com và bán chúng lại cho chủ sở hữu thương hiệu với cái giá quá đắt.


Tuy nhiên, đầu cơ tên miền không hề bị dập tắt. Những kẻ đầu cơ tên miền đã trở nên thông minh hơn và đang tìm mọi cách để lách luật, ông Anthony Gold, luật sư Sở hữu trí tuệ tại Eversheds cho biết.


Ví dụ như những kẻ đầu cơ tên miền có thể che giấu lách luật bằng cách sử dụng các dịch vụ cá nhân và che giấu thông tin người sở hữu một trang web. Việc này khiến cho việc kiện họ trở nên phức tạp hơn. Trong một vụ kiện hồi tháng Tám năm ngoái, Microsoft đã phải đòi hầu tòa để tìm ra các chủ sở hữu của 217 trang web mà theo như họ tuyên bố đã vi phạm thương hiệu của họ.
Có rất nhiều trong một tên miền (Nguồn ảnh: Internet)


Một số kẻ lợi dụng số lượng có hạn của các tên miền mới được cho phép đăng ký khi những "tên miền cấp cao" mới ví dụ như .mobi, .eu, .asia, bắt đầu xuất hiện bên cạnh .com và .net.

Theo ông David Engel, luật sư sở hữu trí tuệ tại Addleshaw Goddard chia sẻ "Đã có hơn 240 đăng ký đuôi quốc gia ngoài các tên miền cấp cao chung chung như .com và .net. Thậm chí nếu chỉ muốn đăng ký những nhãn hiệu cơ bản thì một công ty lớn sẽ phải đăng ký từ 3.000 đến 4.000 tên miền trên toàn thế giới ".Các công ty đang ngày càng phải vật lộn với an ninh về tất cả các biến thể tên miền đang có. Nhiều người đang chuyển sang tư vấn các chuyên gia như NetNames UK, nơi cung cấp dịch vụ quản lý danh mục đầu tư tên miền cho các công ty như Unilever, British Airways và Tập đoàn Hilton.


Kiện ra tòa hoặc ngay cả phân xử trọng tài có thể rất tốn kém. Phân xử trọng tài có chi phí khoảng từ 1.000 - 2.000 bảng Anh (tương đương $ 1.900 - $ 3.800), trường hợp ra tòa chi phí có thể lên tới 10.000 bảng Anh. Mặc dù có một số công ty như Sony, Virgin và Tập đoàn Hilton đã quyết định không bao giờ trả tiền để lấy lại tên miền nhưng với những người khác thì việc trả tiền để lấy lại tên miền đơn giản và rẻ hơn nếu những kẻ đầu cơ không đòi phí cắt cổ.


Những kẻ đầu cơ đang dần chuyển sang chiến thuật mới như "typosquatting", tức là họ đăng ký một tên miền sai lỗi chính tả của một thương hiệu phổ biến như hotmai.com hoặc myspac.com. Những trang này nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập chỉ ít hơn so với những chuyên gia đánh máy hoàn hảo.


Một số lỗi chính tả thể hiện rất thông minh, được đầu tư nhiều chất xám khiến rất khó khăn để đưa họ ra tòa.


Một ví dụ cho trường hợp này là Tập đoàn Microsoft đã buộc phải giàn xếp một trường hợp với anh chàng sinh viên người Canada tên là Mike Rowe, người đã đăng ký MikeRoweSoft.com thành tên miền của mình.


Tuy nhiên lý do quan trọng nhất mà đầu cơ tên miền xuất hiện trở lại một cách mạnh mẽ như gần đây là việc làm tên miền "domaining" - mua, bán và kiếm tiền từ các tên miền - đã trở thành một thương vụ kinh doanh rất lớn.


Dạng kinh doanh này hầu hết là hoàn toàn hợp pháp. Các tên miền được mua và bán không thuộc đối tượng nhãn hiệu đã được đăng kí, mà là những cái tên chung chung như diamonds.com hoặc sex.com.


Nhưng cũng rất nhiều cái tên được đăng ký nhãn hiệu cũng rơi vào tình trạng khó kiểm soát.


Nhờ các chương trình quảng cáo như Adsense của Google và Yahoo Publisher Network mà giờ đây bất kỳ trang Internet nào cũng có thể kiếm tiền. Chủ sở hữu của các trang web có thể đặt quảng cáo trên chúng và nhận được thanh toán các khoản tiền nho nhỏ mỗi lần một khách ghé thăm nhấp chuột vào một trong các quảng cáo.

Đối với những người không muốn cho đặt quảng cáo, các công ty chuyên gia " bến đỗ tên miền” như Sedo.com NameDrive.com, có thể thương lượng và chia một phần của doanh thu.


Có những cái tên chỉ đáng một vài đô la để đăng ký nhưng có thể được bán lại với hàng triệu đô. Sex.com được bán với giá $12 triệu vào năm 2006, với diamond.com thì lên tới $ 7,5 triệu và vodka.com được bán với giá $ 3 triệu.


Các công ty như Sedo.com chào mua bán đấu giá những trang web giống Ebay và cả những cái tên nữa, và cả một ngành công nghiệp đã phát triển xung quanh "dropcatching" (đăng kí lại tự động bởi bên thứ 3 sử dụng các hệ thống phần mềm tự động đăng kí), hay nắm giữ một cái tên phổ biến đã được cho phép hết hiệu lực.


Các tay đầu tư tên miền đều cảm thấy rằng một số công ty không hề công bằng trong việc hăm doạ họ buộc họ từ bỏ những tên mà không liên quan đến nhãn hiệu. Nhiều người cảm thấy thủ tục phân xử trọng tài có lợi cho các công ty lớn hơn cá nhân.


Những vụ kiện tụng mới của Microsoft vẫn có thể sẽ làm nóng tranh cãi này hơn nữa.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More
Ten mien dep