Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!

Quảng cáo

Chủ Nhật, 30 tháng 12, 2012

Công an làm việc với “trùm” tên miền Nguyễn Trọng Khoa


Chiều 27-12, tin từ Bộ Công an xác nhận Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về công nghệ cao đã mời ông Nguyễn Trọng Khoa (còn gọi là Khoa “bánh ít”, 35 tuổi, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) tới trụ sở Bộ Công an tại phía Nam.

Ông Khoa được mời đến để làm rõ việc ông bị tố cáo có hành vi cưỡng đoạt tài sản và truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Chiều cùng ngày, ông Khoa cho biết sự việc bắt đầu từ việc ông mua tên miền eurowindowholding.com, sau đó trỏ đường dẫn vào một website sex quốc tế và thông báo cho một người làm việc tại Công ty Eurowindow Holding.

Sở hữu cả ngàn tên miền?

Ông Khoa cho biết: “Mục đích của tôi là để cảnh báo về những lỗ hổng trong việc bảo vệ thương hiệu thông qua tên miền. Tôi cũng ngỏ ý sẽ tư vấn cho họ, đề nghị họ liên hệ lại. Nhiều ngày sau, một người tên Minh, tự xưng là người có trách nhiệm của công ty liên lạc, đề nghị tôi ra giá, bán lại tên miền cho họ. Ban đầu tôi không đồng ý, mà chỉ nhận tư vấn, sau họ tiếp tục đề nghị nên tôi có viết chương trình tư vấn và đồng ý bán tên miền với giá 50.000 USD... ”.

Theo ông Khoa, việc ông chỉ dẫn tên miền eurowindowholding.com vào một web sex là không vi phạm pháp luật Việt Nam, vì đây là tên miền quốc tế.

“Họ muốn kiện tôi thì có thể kiện ở tòa án quốc tế. Hành động này của tôi cũng không phải truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy vì tôi không lập trang web, không lưu trữ, truyền bá hình ảnh đồi trụy.

Các tên miền eurowindowholding có đuôi .vn, .net... tôi đã mua, do Việt Nam quản lý, tôi không hề chỉ dẫn vào các trang web sex” - ông Khoa khẳng định. Ông Khoa cũng cho biết, hiện ông đã mua hàng ngàn tên miền khác nhau, chủ yếu là tên miền quốc tế như một thú chơi, không phải để bán lại mà muốn tư vấn cho các đơn vị, sau đó tặng cho họ chứ không đầu cơ, mua bán (?).

Bán 4 tên miền Eurowindow giá 50.000 USD

Trao đổi với Tuổi Trẻ tối 27-12, bà Vương Bích Thu, giám đốc truyền thông và phát triển thương hiệu Công ty Eurowindow Holding, cho biết ông Nguyễn Trọng Khoa đã chủ động liên hệ với một cán bộ của Công ty Eurowindow Holding thông tin hãy vào website www.eurowindowholding.com để biết được những vấn đề liên quan đến thương hiệu trên Internet.

Khi nhân viên của Công ty Eurowindow Holding vào website theo địa chỉ www.eurowindowholding.com thì tên miền này dẫn đến website có nội dung đồi trụy.

Sau đó, một nhân viên khác của Eurowindow Holding liên hệ lại với ông Nguyễn Trọng Khoa thì ông ra giá bán là 50.000 USD cho bốn tên miền do ông sở hữu là www.eurowindowholding.com, www.eurowindowholding.vn, www.eurowindowholding.com.vn, www.eurowindowholding.net. Theo bà Bích Thu, việc ông Nguyễn Trọng Khoa cố tình trỏ tên miền www.eurowindowholding.com vào website đồi trụy là nhằm tạo sức ép buộc công ty phải mua lại tên miền. Đây không chỉ là hành vi tống tiền doanh nghiệp mà còn truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Công ty không chấp thuận mua lại tên miền mà đã làm đơn trình bày sự việc trên tới Bộ Công an.

Chưa có chế tài trong tranh chấp tên miền

Luật sư Hà Hải, Đoàn luật sư TP.HCM, cho biết tên miền hiện nay được đăng ký theo nguyên tắc duy nhất là ai đăng ký trước được cấp trước, không cần biết tính hợp pháp của người đăng ký sở hữu tên miền đó. Do vậy có hiện tượng một số cá nhân, tổ chức đăng ký thuê bao nhiều tên miền trùng với tên gọi, chỉ dẫn địa lý của một địa phương, doanh nghiệp, cá nhân nào đó chỉ nhằm mục đích đầu cơ, chờ đợi cá nhân, doanh nghiệp đó muốn sử dụng nó thì phải mua lại với giá cao để trục lợi.

Do những tên miền thường trùng với tên sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp nên dẫn đến tình trạng xung đột giữa tên miền của chủ thể đăng ký với chủ thể sở hữu nhãn hiệu, tên thương mại. Trong những trường hợp này, rõ ràng hành vi của những cá nhân đầu cơ tên miền đã xâm hại đến quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân có thương hiệu, tên thương mại và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo phân tích của luật sư Hà Hải: “Người đầu cơ tên miền thường cung cấp thông tin trên mạng không trung thực, thiếu lành mạnh qua tên miền họ đang chiếm giữ nhằm cạnh tranh không lành mạnh hoặc nhằm thực hiện ý đồ xấu, buộc chủ sở hữu thương hiệu phải mua tên miền với giá cao để thu lợi bất chính. Trong những trường hợp như vậy, quy định vẫn chưa có chế tài, mà vẫn xem đây là một dạng của tranh chấp dân sự.
(Theo Tuổi Trẻ)

Nữ hoàng tên miền trả lời về vụ việc của Nguyễn Trong Khoa

Mới đây, “trùm” tên miền Nguyễn Trọng Khoa, còn gọi là Khoa “bánh ít” đã ra giá 50.000 USD cho 4 tên miền liên quan tới EuroWindow. Theo đó, Khoa đã mua các tên miền www.eurowindowholding.com, eurowindowholding.net; eurowindowholding.vn; eurowindowholding.com.vn sau đó trỏ tất cả về tên miền www.eurowindow-holding.com mà tập đoàn này đang sử dụng.

Qua buổi làm việc với C50, Bộ Công an, được biết EuroWindow đứng đơn kiện Khoa tội “Tống tiền”. Ngoài ra, nhiều nguồn tin cho biết, anh còn có khả năng bị khép tội “Tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy” khi trỏ đường dẫn tên miền eurowindowholding.com về web sex.com.

PV CafeBiz đã có cuộc trao đổi với chị Lê Thúy Hạnh, “nữ hoàng tên miền Việt Nam” xung quanh vấn đề này:

Gần đây mới xảy ra vụ lùm xùm tên miền giữa anh Nguyễn Trọng Khoa – được mệnh danh là “trùm tên miền” và tập đoàn EuroWindow và anh này đã bị C50 Bộ Công an mời về làm việc, quan điểm của chị về vấn đề này ra sao?

Tôi thực sự chưa gặp trực tiếp hai bên nên không rõ nội tình câu chuyện và mong muốn của các bên. Tôi chỉ biết rằng câu chuyện này là kết quả tất yếu của sự thiếu hiểu biết trầm trọng về tên miền tại Việt Nam, về sự thờ ơ của các DN đối với tên miền, thương hiệu trên môi trường internet. Tôi buồn vì nhiều tên miền như aodai.vn, aodai.com.vn thuộc về một nhà đầu tư tên miền của Hàn Quốc.
Nhiều thương hiệu địa phương, đặc sản cũng bị thâu tóm bởi các cá nhân, tổ chức nước ngoài. Hy vọng sự việc không đi quá xa. Và câu chuyện kết thúc có hậu khi cộng đồng hiểu sâu sắc hơn về tên miền, EuroWindow sẽ nhận lại được tên miền và việc làm của anh Khoa sẽ được hiểu đúng.

Việc anh Khoa mua các tên miền  www.eurowindowholding.com, eurowindowholding.net; eurowindowholding.vn; eurowindowholding.com.vn sau đó trỏ tất cả về tên miền www.eurowindow-holding.com mà EuroWindow đang sử dụng có sai phạm không, thưa chị?

Việc chỉ trỏ tên miền đến những website không do mình phát triển phải được sự cho phép của chủ sở hữu website. Tôi nghĩ rằng anh Khoa sẽ sớm giải thích lý do phù hợp cho sự việc này.

Sự việc anh Khoa, thông qua một nhân viên marketing của Eurowindow ra giá 50.000 USD (khoảng hơn 1 tỷ đồng) cho 4 tên miền mình mua theo chị có bị coi là hành vi tống tiền không?

Đến thời điểm này, do đi công tác, bận rộn nên tôi chưa thực sự trực tiếp tìm hiểu câu chuyện mà chỉ nghe qua báo chí và người khác nên tôi không dám khẳng định. Qua những lần tiếp xúc cá nhân của tôi với anh Khoa, tôi thấy anh ấy quan tâm đến việc bảo vệ thương hiệu Việt.
Anh ấy mong muốn chính phủ, doanh nghiệp, cá nhân nhanh chóng hiểu tầm quan trọng của tên miền, tránh “mất bò mới lo làm chuồng”. Tên miền không phải là thương hiệu nhưng tên miền có giá trị định danh rất lớn trên môi trường internet toàn cầu.

Chị cho rằng ai sẽ là người thắng trong cuộc tranh chấp giữa EuroWindow và cá nhân Nguyễn Trọng Khoa về tên miền www.eurowindowholding.com? Vì sao?

Sự việc này không nằm ở ý nghĩa thắng thua mà ở liệu ý thức về tên miền tại Việt Nam sẽ chuyển biến như thế nào trong thời gian sắp tới? Tôi cho rằng anh Khoa là người hiểu biết và biết cách ứng xử phù hợp. Về EuroWindow, tôi đánh giá cao hành động của họ. Việc họ đưa vấn đề này đến các cơ quan chức năng chứng tỏ tên miền đối với họ là quan trọng.
Họ hiểu một website đồi trụy hoặc lừa đảo sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh thương hiệu của họ. Sau sự việc này tất cả sẽ chiến thắng, khi ý thức về tên miền sẽ nâng lên một bước. Các DN nên lưu ý, trước khi công bố các dự án, ý tưởng, sản phẩm hoặc tên công ty lên các phương tiện truyền thông nên được tư vấn về tên miền và đăng ký tên miền phù hợp. Các tên miền đó vừa đúng, vừa đủ và an toàn cho sự phát triển bền vững.

Có ý kiến cho rằng, việc VNNIC áp dụng nguyên tắc “ai đăng ký trước được cấp trước” và “bình đẳng không phân biệt” khi giải quyết việc cấp phép hoặc giải quyết tranh chấp tên miền là chưa thỏa đáng, dẫn đến hệ lụy trong thời gian qua, chị nghĩ sao?

Nguyên tắc này là thông lệ trên toàn cầu không thể và không nên khác biệt với các quốc gia khác. Các nước vẫn sử dụng nguyên tắc này để vận hành nền công nghiệp tên miền rất phát triển của họ. Tuy nhiên, họ có những hướng dẫn cụ thể trong việc xử lý tranh chấp. Quan trọng hơn, họ đào tạo cho các doanh nghiệp, cá nhân thấy rõ tầm quan trọng của tên miền trước khi thành lập công ty hoặc phát sinh ý tưởng. Nên ý thức tự bảo vệ tên miền tại các nước đó rất cao. 

Mỗi cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, chính phủ nên tự bảo vệ mình. Việc tranh chấp vẫn diễn ra nhưng cơ chế giải quyết rất rõ ràng. Để kiện một ai đó mua tên miền phải có những lý do chính đáng. Đó là khi người sử dụng tên miền trùng với các thương hiệu nổi tiếng để lừa đảo, cạnh tranh không lành mạnh, gây sức ép đối với các thương hiệu nổi tiếng mua lại tên miền. Họ đóng phí là 2.500 USD để đưa sự việc ra tòa án phân giải. Mỗi sự việc đều không dễ để phân giải ngay từ đầu mà đều cần có thời gian để tìm hiểu sự việc cụ thể. 

EuroWindow có thể khởi kiện NguyễnTrọng Khoa?

Theo thông tin trên Facebook của anh Nguyễn Trọng Khoa, anh ấy đã viết tâm thư và không có ý định đưa câu chuyện này đi quá xa. Tôi hy vọng hai bên sẽ có tiếng nói chung sớm.

Trước đây, anh Nguyễn Trọng Khoa cũng đã mua tên miền legendeecoffee.com (liên quan đến sản phẩm café của Tập đoàn Trung Nguyên) và cho trỏ về tên miền sex.com, vốn là trang web chuyên về sex. Lần này, anh có khả năng bị khép một tội danh khác, đó là “Tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy” khi trỏ đường dẫn tên miền eurowindowholding.com về web sex sex.com. Nhưng giới đầu tư và sở hữu tên miền quốc tế, đặc biệt là dot.com có hoàn toàn có quyền tự do làm như vậy. Trường hợp này được phân xử thế nào?

Tôi nghĩ rằng việc này chỉ là một cách làm mạnh bạo của anh Khoa nhằm gây sự chú ý tới công ty EuroWindow để thấy được vai trò tên miền quan trọng như thế nào. Trong quy định chung về tên miền dù Dot.com hay bất kỳ dot gì thì việc chỉ trỏ phải có sự cho phép của chủ website. Ở nước ngoài không cấm các nội dung về sex nên các website về sex hoạt động bình thường.
Nếu anh Khoa đang sống ở nước ngoài, là chủ tên miền eurowindowholding.com và đưa thông tin sex lên website của mình là chuyện không cấm. Tuy nhiên, việc anh Khoa là công dân trong nước, thì việc chỉ trỏ về website sex.com cần phải được các đơn vị pháp lý nghiên cứu cụ thể.

Tham gia kinh doanh tên miền từ sớm, chị đã bao giờ gặp phải vấn đề pháp lý như anh Nguyễn Trọng Khoa chưa?

Công ty chúng tôi có phương pháp đầu tư tên miền theo từ khóa, của chung, không đầu tư theo chiến lược của các thương hiệu nổi tiếng. Cách làm của tôi phù hợp với sự phát triển chung của kinh tế và pháp luật quy định. Chúng tôi có nắm giữ khá nhiều tên miền thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước nhưng nhằm mục đích bảo vệ khỏi những thế lực bên ngoài có khả năng gây bất lợi cho các doanh nghiệp trong nước. Chúng tôi đã chuyển giao các tên miền theo chương trình http://baovetenmien.vn. Chẳng hạn như tên miền của các tập đoàn như Bitexcoland.vn, Chevrolet.vn, Jaguar.vn…

Tên miền “.vn” ở Việt Nam được xét vào tài sản quốc gia và không được mua bán, chuyển nhượng. Vậy thì kinh doanh tên miền ở Việt Nam có còn đất sống? Chị có kỳ vọng tương lai nhà nước tiến tới sẽ không cấm kinh doanh mà cho phép tên miền được chuyển nhượng?

Đất đai, khoáng sản, sim số đẹp… đều là tài nguyên quốc gia và đều được giao dịch. Khi giao dịch thì đất nước mới có thị trường và phát triển. Bất động sản sẽ không thể phát triển nếu không có thị trường và các mặt hàng khác cũng vậy. Quan trọng là các quy định về pháp luật phải ngày càng thông minh và tiên tiến, phù hợp với thông lệ quốc tế. Tôi tin rằng việc giao dịch tên miền cũng tương tự như vậy. 

Tên miền được giao dịch sẽ là cú hích rất lớn để tăng trưởng ngành công nghiệp tên miền nói riêng và Internet, Thương mại điện tử nói chung tại Việt Nam, đồng thời nâng cao ý thức của người dân về giá trị của nó. Đặc biệt, tự do tên miền thì việc cho thuê, mua bán sẽ trở nên sôi động và nhà nước có thể thu các khoản thuế để cải thiện đời sống nhân dân. Hy vọng Việt Nam cũng sẽ hình thành công nghiệp tên miền sớm và cùng hòa vào dòng chảy phát triển của internet trên toàn cầu.

Tân Hoa
Theo TTVN

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More
Ten mien dep